Môi trường học tập có ảnh hưởng rất lớn đối với học sinh nhất là với các em học sinh mầm non từ 2-5 tuổi, các bé thường ham chơi và không chú ý vào bài học. Chính vì vậy để tạo cho các em sự chú tâm trong lớp thì việc trang trí lớp học mầm non lấy trẻ làm trung tâm là rất cần thiết. Vậy làm thế nào để trang trí lớp học mầm non đúng cách và một số mô hình trang trí lớp học đẹp nhất theo phương pháp khoa học của Catrin Dafydd là gì sẽ được tìm hiểu trong bài viết này.

Trang trí lớp học mầm non đúng cách 

Để tạo hứng thú với bài học và xây dựng khả năng tư duy của trẻ thì cần thiết có một lớp học được thiết kế theo mô hình “ trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm” dựa theo sở thích và khả năng của trẻ. Vì vậy lớp học cần được trang trí theo chủ đề và sử dụng linh hoạt các phương tiện giảng dạy để tạo môi trường năng động và kích thích tư duy sáng tạo và tính độc lập cho bé.

trang-tri-lop-mam-non-catrindafydd (1)
trang-tri-lop-mam-non-catrindafydd (1)

Muốn làm được những điều đó thì giáo viên cần phải lưu ý những điều sau: phải khai thác được tối đa các công cụ giảng dạy để phong phú trong chủ đề và các hoạt động, cách trang trí phải được sắp xếp phù hợp và hấp dẫn trẻ và tạo nhiều cơ hội để trẻ có thể sáng tạo và chủ động tìm tòi thực hành từ những học liệu có sẵn đó và cuối cùng là phải tổ chức các hoạt động làm đồ trang trí cùng trẻ để tăng kỹ năng tương tác, đồng thời thỏa mãn yếu tố lấy trẻ làm trung tâm.

Xem thêm: Lựa chọn bàn ghế cho bé mầm non hiệu quả

Thêm vào đó trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm cũng là một mô hình tốt giúp giáo viên có thể rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm. 

Một số mô hình trang trí lớp học mầm non đẹp nhất hiện nay

trang-tri-lop-mam-non-catrindafydd (2)
trang-tri-lop-mam-non-catrindafydd (2)

Trang trí lớp theo chủ đề khám phá

Các em có thể vận dụng chủ đề này để tự tay thiết kế những sản phẩm trong trí tưởng tượng phong phú của mình. Giáo viên sử dụng những kỹ năng của mô hình Trang trí lớp lấy trẻ làm trung tâm để xây dựng một lớp học hăng hái tích cực và hiệu quả. Các bé mầm non được phát huy hết khả năng sáng tạo, năng khiếu thẩm mỹ, thể hiện bản thân và học hỏi lẫn nhau.

Hàng ngày mỗi khi lên lớp được ngắm những bức tranh cho chính tay mình vẽ ra hay các sản phẩm thủ công đơn giản tự làm được trưng bày và trang trí xung quanh lớp học sẽ giúp các em tự tin và phấn chấn hơn trong giờ học. Hơn thế nữa, giáo viên có thể rèn luyện từng nét vẽ, nét viết của các em trên một bầu không khí vui vẻ không áp lực như trên một giờ học khô khan và không tập trung.

Trang trí lớp học theo chủ đề học tập

trang-tri-lop-mam-non-catrindafydd (3)
Trang trí góc học tập mầm non

 Để trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm với chủ đề học tập giáo viên có thể hướng các em tới việc thiết kế các tủ sách học tập với đa dạng các thế loại từ truyện tranh, thành thích thi đua của lớp , các bài làm được cô khen, các cuốn sách mới… để giúp học sinh có thêm động lực và sự chú ý vào bài giảng của giáo viên. Bên cạnh đó trẻ sẽ cố gắng đạt nhiều bài có thành tích tốt để được treo lên góc học tập làm gương mẫu cho các bạn từ đó trở thành một cuộc thi thu nhỏ giúp kích thích khả năng sáng tạo và tư duy ghi nhớ cũng như học hỏi của trẻ.

Trang trí lớp học theo chủ đề địa phương

trang-tri-lop-hoc-chu-de-dia-phuong
Trang trí lớp học chủ đề địa phương

Với chủ đề này các em sẽ rất hứng thú để tìm hiểu những văn hóa và phong tục tập quán nơi mình sinh ra. Để vận dụng cách trang trí lớp học mầm non lấy trẻ làm trung tâm thì giáo viên nên thảo luận cùng học sinh và đưa ra những ý tưởng để cùng trang trí lớp học của mình. Các em có thể trưng bày các đặc sản hoặc sản phẩm làng nghề truyền thống, giáo viên có thể trình chiếu cho các em xem những đoạn clip ngắn về lễ hội truyền thống, các sinh hoạt hàng ngày của người dân trong làng. Qua đó nâng cao sự hiểu biết của trẻ về quê hương mình, nâng cao ý thức trách nghiệm và sự đoàn kết trong làng xóm.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm. Hy vọng thông qua đó giáo viên có thể ứng dụng để nâng cao chất lượng giờ học và tạo hứng thú cho học sinh. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều hơn tại Word- trang website chuyên xây dựng về các mẫu trang trí lớp học mầm non.

Tham khảo thêm mẫu trang trí các góc mầm non của Phú Long Blog tại đây

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *